K?t qu? 1 ??n 1 c?a 1
-
11-05-2015, 07:57 AM #1
Senior Member
- Ngày tham gia
- Nov 2015
- Bài vi?t
- 7,203
WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại thế giới xuống 3,1%
Bốc dỡ hàng tại cảng container ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 23/9 hạ dự báo nhịp độ tăng trưởng thương mại toàn cầu năm nay từ 4,6% xuống 3,1%, do nhu cầu cũng như tăng trưởng kinh tế thế giới đều yếu.
WTO cảnh báo rằng các cuộc xung đột trong khu vực và sự bùng phát dịch bệnh Ebola ở Tây Phi sẽ cản trở kinh tế thế giới mau chóng phục hồi đà tăng trưởng.
Tổng Giám đốc WTO, Roberto Azevedo, cho hay các tổ chức quốc tế đã hạ dự báo tăng trưởng thương mại thế giới đáng kể sau sáu tháng đầu năm đáng thất vọng. Trong bối cảnh này, WTO đã hạ dự báo tăng trưởng thương mại thế giới trong cả năm 2014 và 2015. Theo đó, nhịp độ tăng trưởng thương mại thế giới năm 2015 được hạ xuống 4%, so với dự báo tăng 5,3% trước đó, thấp hơn mức trung bình trong 20 năm (5,2%).
Sự tăng trưởng không đồng đều cùng với căng thẳng địa-chính trị, đặc biệt là quan hệ căng thẳng giữa Nga và Liên minh châu Âu, Mỹ liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, sẽ vẫn là nguy cơ đối với cả tình hình thương mại và tăng trưởng kinh tế trong sáu tháng còn lại của năm. Cuộc khủng hoảng ở Trung Đông cũng làm gia tăng sự bất ổn định địa-chính trị và có thể đẩy giá dầu thô đi lên, nếu an ninh nguồn cung bị đe dọa.
WTO cũng lưu ý rằng tăng trưởng và nhu cầu nhập khẩu đặc biệt chững lại tại các khu vực xuất khẩu tài nguyên như Nam Mỹ và Trung Mỹ. Nhập khẩu của Nam và Trung Mỹ dự báo giảm 0,7% trong năm 2014. Thêm vào đó, sự tăng trưởng 'uể oải' của kinh tế Mỹ và Đức đang làm giảm nhu cầu nhập khẩu toàn cầu.
Trước đó, các nhà kinh tế WTO dự báo thương mại thế giới sẽ mạnh hơn sau hai năm sụt giảm, song trên thực tế, nhu cầu sụt giảm tại các nước đang phát triển, cộng thêm thời tiết khắc nghiệt tại Mỹ và việc Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng đã khiến cho tăng trưởng kinh tế chững lại vào đầu năm 2014./.
Theo vietnamplus.vnView more random threads:
- Trước giảm giá, quỹ bình ổn của Petrolimex còn dư 1.955 tỷ đồng
- Facebook thâu tóm dịch vụ WhatsApp với giá 19 tỷ USD
- Triển lãm quốc tế máy công cụ và cơ khí chính xác
- Tăng cường liên kết sản xuất và tiêu thụ thóc, gạo 5 năm tới
- Hàng nghìn hécta lúa Hè Thu có nguy cơ mất trắng do thời tiết
- Gian nan tôm Việt
- Hơn 500 hợp đồng được ký tại hội chợ nông nghiệp
- Đầu tư 500 tỷ đồng phát triển làng nghề gắn với du lịch
- Thị trường năng lượng toàn cầu diễn biến ảm đạm
- Lợi nhuận Electrolux tăng, bất chấp kinh tế suy giảm