K?t qu? 1 ??n 1 c?a 1
-
11-05-2015, 06:44 AM #1
Senior Member
- Ngày tham gia
- Nov 2015
- Bài vi?t
- 7,203
Malaysia hy vọng hoàn tất đàm phán RCEP vào cuối năm
Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed. (Nguồn: livemint.com)
Malaysia hy vọng rằng các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có thể kết thúc vào cuối năm 2015 - năm Malaysia giữ chức Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Hãng tin Bernama của Malaysia mới đây dẫn lời Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed cho biết, năm 2015 là năm quan trọng đối với Malaysia và mục tiêu của nước này là hoàn tất các cuộc đàm phán RCEP. Tuy nhiên, có những thách thức trong việc đạt được hiệp định vì nó liên quan đến 16 nước có mức độ phát triển kinh tế khác nhau.
RCEP là một thỏa thuận thương mại tự do. Các nước tham gia Hiệp định RCEP gồm 10 nước thành viên ASEAN và sáu nước khác như Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Trung Quốc và Australia. Đây là khu vực năng động, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, chiếm khoảng 47% dân số (3 tỷ người) và 28% (17.000 tỷ USD) Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới.
Đàm phán RCEP được chính thức khởi động vào tháng 11/2012 tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Campuchia. Các cuộc đàm phán diễn ra liên quan đến các lĩnh vực thương mại hàng hóa và dịch vụ, các vấn đề kinh tế và kỹ thuật, sở hữu trí tuệ, đầu tư và cơ chế giải quyết tranh chấp.
RCEP nhằm mục đích hướng tới xây dựng một khu vực thương mại tự do rộng lớn ở châu Á-Thái Bình Dương./.
Theo vietnamplus.vnView more random threads:
- Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô thu hút 32 dự án
- Theo thế giới, giá vàng SJC tăng gần 100.000 đồng
- Việt Nam và Ai Cập hợp tác về hậu cần và giao nhận vận tải
- Giá xăng RON 92 giảm tiếp 500 đồng mỗi lít từ 16 giờ chiều 7/8
- Thành phố Hồ Chí Minh: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 tăng 0,58%
- Doanh nghiệp dệt may lại kêu khó với Hải quan điện tử
- Cuối tuần, vàng SJC giao dịch quanh mức 35,42 triệu
- Bế tắc ngân sách Mỹ khiến giá dầu mỏ giảm mạnh
- Vietnam Airlines tiếp nhận máy bay Airbus A321-200
- Giành lại thị phần xuất khẩu: Bài toán khó cho ximăng Việt