K?t qu? 1 ??n 1 c?a 1
-
11-05-2015, 07:42 AM #1
Senior Member
- Ngày tham gia
- Nov 2015
- Bài vi?t
- 7,203
Nga, Ukraine nhất trí những chi tiết chính của thỏa thuận khí đốt
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Theo Reuters, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 17/10, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết Moskva và Kiev đã nhất trí soạn thảo một hợp đồng nhằm giải quyết cuộc tranh cãi về các nguồn cung khí đốt.
Trả lời báo giới sau cuộc hội đàm bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) tại Milan (Italy), ông Poroshenko khẳng định: 'Chúng tôi đã nhất trí về những chi tiết chính của thỏa thuận khí đốt.'
Hai nhà lãnh đạo Ukraine, Nga đã hội đàm với lãnh đạo Đức và Pháp sau cuộc hội đàm trước đó cùng ngày với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), mà Điện Kremlin đánh giá là 'khó khăn.'
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/10 nhấn mạnh Moskva sẽ không tạo ra một cuộc khủng hoảng năng lượng khí đốt mới ở châu Âu, nhưng cảnh báo sẽ đáp trả nếu Kiev còn chiết xuất khí đốt trong các đường ống dẫn từ Nga qua Ukraine sang các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).
Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Serbia, Thủ tướng Aleksandar Vucic và Tổng thống Tomislav Nikolic, ông Putin nói: 'Nga không muốn gây ra bất kỳ một cuộc khủng hoảng nào trong mùa Đông này. Nga luôn là một nhà sản xuất năng lượng đáng tin cậy.
Chúng tôi có đủ nguồn lực để cung cấp đủ nhu cầu khí đốt cho chính mình cũng như các đối tác ở châu Âu và châu Á. Tuy nhiên, có nguy cơ rất lớn từ các đường ống dẫn khí trung chuyển. Nếu Moskva phát hiện đối tác Ukraine lấy khí đốt từ các đường ống dẫn khí đốt mà không được phép của Nga, chúng tôi sẽ giảm lượng khí đốt chuyển qua các đường ống dẫn này'./.
Theo vietnamplus.vnView more random threads:
- Xuất khẩu của Việt Nam sang Indonesia tăng mạnh
- Giá vàng tại thị trường châu Á vẫn được giữ vững
- Liên minh châu Âu có thể cấm nhập khẩu cá từ Campuchia
- Ukraine ngừng hoạt động 30 tổ máy phát điện do thiếu than
- Bác bỏ tin thiếu gạo
- Xuất khẩu dầu thô của Iran sẽ tăng lên một triệu thùng mỗi ngày
- IEA giữ nguyên mức dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới năm 2015
- Bồi dưỡng kiến thức hội nhập cho cán bộ, doanh nghiệp Hà Nam
- Việt Nam và Indonesia hướng tới kim ngạch 10 tỷ USD
- Thị trường xe hơi châu Âu tăng trưởng 2% trong 2014