K?t qu? 1 ??n 1 c?a 1
-
11-05-2015, 07:50 AM #1
Senior Member
- Ngày tham gia
- Nov 2015
- Bài vi?t
- 7,203
NHNN: Người dân không nên tham gia sàn giao dịch vàng
(Ảnh minh hoạ: Mạnh Linh/TTXVN)
Trước sự việc thời gian gần đây, cơ quan công an đã phát hiện và đang tiến hành điều tra một số sàn giao dịch vàng trái phép, ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông điệp khuyến cáo người dân không tham gia giao dịch trên sàn giao dịch vàng và thực hiện kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài.
Các hoạt động này tiềm ẩn rủi ro rất cao, đặc biệt cho chính bản thân nhà đầu tư.
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (ngân hàng Nhà nước), khẳng định theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP, hoạt động kinh doanh sàn giao dịch vàng, kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài đều là hoạt động kinh doanh thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh.
Đến nay, Thủ tướng Chính phủ chưa cho phép và ngân hàng Nhà nước cũng chưa cấp Giấy phép cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào được thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng gồm cả sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản.
Như vậy, mọi tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch vàng hay kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài khi chưa được phép đều vi phạm quy định của pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.
Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cũng nhấn mạnh, việc kinh doanh sàn giao dịch vàng, kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài là hoạt động đầu cơ, làm giá, gây lũng đoạn thị trường vàng nói riêng và gây bất ổn kinh tế vĩ mô nói chung.
Người đứng đầu Vụ Quản lý ngoại hối dẫn chứng, nhìn lại giai đoạn 2008-2009, hoạt động của các sàn giao dịch vàng trong nước đã gây rủi ro lớn cho chủ sàn vàng và các nhà đầu tư.
Đồng thời, hoạt động này không tạo ra giá trị gia tăng của cải vật chất cho xã hội, mà ngược lại còn gây lãng phí một nguồn vốn lớn của xã hội chỉ sử dụng nhằm mục đích đầu cơ, không phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội.
Do đó, ngày 30/12/2009, Chính phủ đã chỉ đạo ngân hàng Nhà nước triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm chấm dứt mọi hoạt động liên quan đến kinh doanh sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước.
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, trong phạm vi trách nhiệm được Chính phủ giao tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP, ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành chức năng có liên quan để kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trong hoạt động kinh vàng nói chung, trong đó có hoạt động kinh doanh sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài.
Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo các cá nhân, tổ chức phát hiện bất kỳ tổ chức, cá nhân nào vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng nói chung cũng như tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài nói riêng, phải lập tức báo với các cơ quan chức năng như Cục cảnh sát điều tra Tội phạm công nghệ cao (C50), Cục Cảnh sát hình sự (C45) của Bộ Công An, Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng khác có liên quan để kịp thời có biện pháp ngăn chặn và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật./.
Theo vietnamplus.vnView more random threads:
- Bế tắc ngân sách Mỹ khiến giá dầu mỏ giảm mạnh
- Các kịch bản về giá dầu thô tác động tới nền kinh tế Việt Nam
- Đồng yen tiếp tục giảm giá sau cuộc họp của BoJ
- Giá vàng tiếp tục giảm do nhu cầu tiêu thụ tại Ấn Độ
- Đảm bảo cấp điện trong dịp nghỉ Tết cho các tỉnh miền Nam
- Gỡ khó cho việc phát triển cây cacao ở Đồng bằng sông Cửu Long
- Bộ Công Thương khẳng định đủ nguồn cung và chưa tăng giá điện
- Cà Mau giúp các doanh nghiệp sản xuất tôm giống
- Tổ chức quốc tế đánh giá cao kinh tế VN qua điều hành của Chính phủ
- Giá xăng tăng 580 đồng mỗi lít kể từ 14 giờ chiều nay