K?t qu? 1 ??n 1 c?a 1
-
11-05-2015, 06:50 AM #1
Senior Member
- Ngày tham gia
- Nov 2015
- Bài vi?t
- 7,203
Tập đoàn dầu khí Nhà nước Mexico sẽ nhập dầu thô nhẹ của Mỹ
Tập đoàn Dầu khí Nhà nước Mexico PEMEX. (Nguồn: AP)
Tập đoàn Dầu khí Nhà nước Mexico PEMEX vừa đề nghị nhập 100.000 thùng dầu thô nhẹ/ngày từ Mỹ trong một kế hoạch trộn với dầu thô nặng trong nước, qua đó nâng cao sản lượng cả 3 nhà máy lọc dầu của nước này, cho rằng điều này phù hợp với tinh thần cải cách đất nước, đặc biệt là cải cách cơ cấu ngành năng lượng, nhằm đưa Mexico trở lại con đường tăng trưởng bền vững.
Theo lập luận của PEMEX, hiện tại sản lượng khai thác của tập đoàn giảm đáng kể, từ 3,38 triệu thùng/ngày trong năm 2004 xuống còn 2,5 triệu thùng/ngày hiện nay, trong khi sản lượng dầu tại Mỹ lại tăng.
Mexico và Mỹ đều là thành viên của Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) và Mexico không thể để 'cơ hội hiếm có này tuột khỏi tay.'
Phản ứng trước sự kiện này, nghị sỹ cánh tả thuộc Đảng Cách mạng Dân chủ (PRD), Miguel Alonso Raya cho rằng cải cách năng lượng của chính phủ liên bang hiện nay rõ ràng không mang lại hiệu quả và hậu quả đầu tiên là việc Mexico phải nhập khẩu dầu thô, trong khi quốc gia Bắc Trung Mỹ là nhà cung cấp dầu thô thứ 3 cho Mỹ, sau Canada và Saudi Arabia.
Ngoài ra, luồng vốn đầu tư cho PEMEX tăng khá nhiều trong thời gian qua, từ 17,1 tỷ USD trong năm 2009 lên 22,5 tỷ USD trong năm 2013.
Một số nhà quan sát cho rằng kế hoạch nhập dầu thô từ Mỹ là bước khởi đầu cho quá trình tư nhân hóa trong lĩnh vực dầu khí tại Mexico, nơi mà ngành công nghiệp quan trọng này được quốc hữu hóa từ 1934 dưới thời cố Tổng thống Lazaro Cardenas./.
Theo vietnamplus.vnView more random threads:
- Chín công ty Nga sẵn sàng bán thịt cho thị trường VN
- Sản lượng dầu của OPEC giảm xuống sát hạn ngạch
- Ngành công nghiệp chế biến đối mặt nhiều khó khăn
- Giá dầu châu Á phục hồi do tình hình Ukraine lại căng thẳng
- Xuất khẩu rau và hoa quả tăng trưởng khá, đạt gần 1,5 tỷ USD
- Hà Nội chính thức triển khai thủ tục hải quan điện tử
- Quýt Bắc Kạn và miến dong khẳng định danh tiếng
- Ukraine chấp nhận thỏa hiệp về giá khí đốt tự nhiên với Nga
- 16MW điện gió Bạc Liêu đã hòa lưới điện quốc gia
- Nicaragua thông qua dự án kênh đào vượt đại dương